Câu chuyện sản phẩm “đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa”

Từ thời cổ xưa, loài nấm đông trùng hạ thảo đã trở thành loại sản phẩm quý, thượng hạng và rất hiếm. Đông trùng hạ thảo là một loài nấm sống ký sinh, chúng rất khó nuôi trồng, đòi hỏi cần phải chuẩn bị một hệ thống phòng nuôi đảm bảo đầy đủ từ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Do đó, để sản xuất và kinh doanh sản phẩm này đó là một điều không dễ dàng.

Đông trùng hạ thảo

Với mong muốn theo đuổi phát triển Đông trùng hạ thảo, tôi – Ao Thị Như Ý, Chủ hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo Núi Cà Đam luôn nung nấu muốn lan tỏa thành quả của mình đến được với người nông dân và cung cấp nhiều sản phẩm từ đông trùng cũng như góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Khi mới bắt tay nghiên cứu nuôi cấy đã gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mua giống đông trùng cũng rất khó. Do đó, tôi đã không ngừng cố gắng xây dựng địa điểm nuôi cấy giống đông trùng hạ thảo để chủ động vùng nguyên liệu.

Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công, trước tiên phải chuẩn bị nguyên liệu như: Gạo lúa rẩy, nhộng, nước dừa, …được lựa chọn công phu, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt cần kiên nhẫn theo dõi từng giai đoạn thay đổi, phát triển của Đông trùng hạ thảo. Quy trình nuôi trồng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo khép kín, nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm.  Chỉ có như vậy mới có thể xử lý kịp thời, loại bỏ những Đông trùng hạ thảo kém chất lượng, hạn chế lây lan dịch bệnh. Hiện nay, cơ sở đang nuôi trồng 1.000 hũ nấm, tỷ lệ thành công khoảng 80%.

Trong thời gian qua, Hộ kinh doanh đã tập trung phát triển dòng sản phẩm này và nghiên cứu thành công loại sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có hình dạng như một sợi dây và thường có chiều dài từ 4 -10 cm. Để sản xuất ra đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, người ta thường phải thu hoạch nấm từ tự nhiên và sau đó sấy khô, tăng cường các thành phần dinh dưỡng bằng các phương pháp đặc biệt.

Đặc biệt, sản phẩm này rất được nhiều người ưa chuộng để làm quà tặng cho người thân. Hiện nay, Hộ kinh doanh đã thiết kế đa dạng mẫu mã nhằm phân khúc thị trường, đưa sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi khách hàng, vươn tầm cao mới. Và để làm được điều này, Hộ kinh doanh dự định mở rộng quy mô, kết hợp liên kết các hợp đồng phân phối ở các tỉnh. Bên cạnh đó, sản lượng lúa rẫy đang giảm dần, người dân không có đầu ra nên không trồng lúa rẫy nữa. Thông qua sản phẩm đông trùng hạ thảo, tôi muốn quảng bá sản phẩm địa phương, nâng cao hơn giá trị đặc sản của đồng bào”.

Hộ kinh doanh luôn tự hào là đơn vị luôn mang đến những sản phẩm tốt, quý giá tới gần mọi người dân tại địa phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện cho những người có thu nhập trung bình đều được sử dụng.

Trả lời